ถุงแก้ว (OPP)

 

คุณสมบัติ

ถุงแก้ว หรือเรียกอีกอย่างว่าถุงแก้ว OPP นั้นผลิตมาจากพลาสติก มีลักษณะใส, กรอบ, ไม่ยืดหยุ่น และมีผิวเรียบเนียน สามารถเห็นของที่อยู่ด้านในได้ชัดเจน เป็นที่นิยมในการนำมาใส่ของ เช่น ทำเป็นซองใส่บัตร, ซองใส่รูป, ซองใส่ของชำร่วย, ซองใส่ของ Gift Shop, ใช้บรรจุอาหาร, ใช้บรรุขนม และใช้แพ็คของต่าง ๆ เราสามารถสกรีนลวดลายต่าง ๆ ลงไปบนถุงแก้วได้ เพื่อเป็นการเพิ่มมูลค่าให้กับสินค้าและสร้างเอกลักษณ์ให้กับแบรนด์

รูปแบบของถุงแก้ว

ข้อดีของถุงแก้ว

ถุงแก้วมีความแข็งแรงทนทาน ถึงถุงแก้วจะมีลักษณะใสและบาง แต่มีคุณสมบัติที่แข็งแรงทนทาน สามารถทนแรงดึงจากเครื่องจักรได้โดยไม่ฉีกขาดง่าย จึงสามารถใช้ได้กับเครื่องบรรจุหีบห่อที่มีความเร็วสูง 

  • ถุงแก้วสามารถกันความชื้นและฝุ่นได้ เดิมทีนั้นฝุ่นและความชื้นเป็นอุปสรรคของพ่อค้าแม่ค้าที่ขายอาหารและขนมเบเกอรี่ทั้งหลาย เพราะความชื้นจะทำให้อาหารเสียหรือบูด แต่ถุงแก้วนั้นสามารถถนอมอาหารที่อยู่ข้างในให้แห้งและไม่โดนฝุ่น ถุงแก้วจึงสามารถช่วยยืดอายุให้อาหารอยู่ได้นานขึ้น
  • ถุงแก้วช่วยเพิ่มความสวยงามให้สินค้า ถุงแก้วนั้นมีความโปร่งใส ทำให้มองเห็นสินค้าภายในได้อย่างชัดเจน ช่วยเพิ่มความสวยงาม และทำให้สินค้าเป็นที่สนใจมากยิ่งขึ้น จึงเหมาะสำหรับการห่อสินค้าจำพวกขนม, อาหาร, ของชำร่วย และของใน Gift Shop ที่ดูสวยงามมีราคา
  • ถุงแก้วสามารถตกแต่งเพิ่มเติมให้สวยงามได้ เราสามารถนำถุงแก้วมาตกแต่งเพิ่มเติม เช่น ติดฉลากของแบรนด์, ติดสติ๊กเกอร์ลายน่ารัก, ติดโบว์, นำไปสกรีนลวดลาย หรือวาดลวดลายต่าง ๆ ลงบนถุงแก้วได้ เพื่อเพิ่มความโดดเด่นและสร้างเอกลักษณ์ให้กับสินค้าของเรา
  • ถุงแก้วมีหลายประเภทให้เลือก ถุงแก้วนั้นไม่ได้มีแบบเดียว แต่ถุงแก้วนั้นมีหลายประเภทและขนาดที่แตกต่างกันออกไป ถุงแก้วมีให้เลือกมากมาย ขึ้นอยู่กับความต้องการในการใช้งานถุงแก้วและของที่จะบรรจุ เช่น ถุงแก้วซิปล็อค, ถุงแก้วโอพีพี, ถุงแก้วใส, ถุงแก้วฝากาว, ถุงแก้วแถบกาว และถุงแก้วซีลหัวมุก เป็นต้น
 

ประเภทของถุงแก้ว

อย่างที่ได้กล่าวไปด้านบนว่าถุงแก้วนั้นมีหลายประเภท แต่เราจะแบ่งถุงแก้วออกเป็น 4 ประเภทหลักคือ

  1. ถุงแก้วใสปากตัดตรง มีหลายขนาดตั้งแต่ขนาดเล็กเท่าซองใส่รูปถ่าย จนไปถึงขนาดใหญ่เท่าซองใส่กระดาษ A4 ราคาก็จะขึ้นอยู่กับจำนวนที่ผลิตและขนาดของถุงแก้ว 
  2. ถุงแก้วซิปล็อค ส่วนใหญ่ถุงแก้วชนิดนี้จะใช้เพื่อบรรจุอาหาร เพราะสามารถเปิดและปิดได้หลายครั้ง ตัวซิปล็อคสามารถช่วยกันลมและความชื้นได้ระดับหนึ่ง จึงนิยมนำมาใช้บรรจุอาหาร อย่างเช่น ขนมปังเบเกอรี่, ขนมปังกรอบ และผลไม้อบแห้ง เป็นต้น 
  3. ถุงแก้วแถบกาว ถุงแก้วชนิดนี้มีแถบกาวที่สามารถติดได้อย่างแน่นหนา ไม่เหมาะกับการเปิดและปิดบ่อย ๆ สามารถนำมาใช้ใส่สินค้าได้หลายประเภท เช่น ถุงบรรจุของชำร่วย, ของขวัญ และเสื้อผ้า เป็นต้น
  4. ถุงแก้วหัวมุก ถุงแก้วชนิดนี้คือถุงแก้วแถบกาว ที่ด้านบนมีแถบสีขาวที่รูเจาะไว้แล้ว สามารถแขวนกับตะขอได้ เป็นที่นิยมในหมู่คนขายของ สามารถนำมาใช้ใส่สินค้าได้หลายประเภท เช่น ซีดี, ต่างหู, เครื่องประดับ และเคสมือถือ เป็นต้น

ข้อควรระวังของการใช้ถุงแก้วคือ ถุงแก้วไม่สามารถกันความร้อนได้ เมื่อโดนความร้อนมาก ๆ ก็อาจจะทำให้ถุงแก้วเสื่อมประสิทธิภาพ เพราะฉะนั้นก่อนที่จะนำถุงแก้วมาใช้ ควรจะดูก่อนว่าสินค้าและผลิตภัณฑ์ของเรานั้นเหมาะกันการใช้ถุงแก้วหรือไม่ หรือเหมาะกับการใช้ถุงพลาสติกประเภทอื่นเพื่อความปลอดภัยของผู้ใช้และผู้บริโภค